Xử phạt 142 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản vi phạm an toàn thực phẩm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 1-2023, Bộ đã chỉ đạo các địa phương thực hiện thanh, kiểm tra 821 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và vật tư nông nghiệp. Theo đó, đã xử phạt 142 cơ sở (chiếm 17,3%) vi phạm an toàn thực phẩm với tổng số tiền 733,6 triệu đồng.

Bộ cũng chỉ đạo các địa phương lấy 1.207 mẫu nông, lâm, thủy sản sau thu hoạch, phát hiện 20 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 1,65%. Đối với các mẫu giám sát an toàn thực phẩm vi phạm, các cơ quan chức năng đã cảnh báo và triển khai các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

kiểm tra vật tư nông nghiệp

Cán bộ ngành Nông nghiệp kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ chỉ đạo các địa phương tổ chức thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với 382 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, kết quả 381 cơ sở đáp ứng quy định an toàn thực phẩm, chiếm 99,7%. Việc thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được duy trì xuyên suốt trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, ngay từ đầu năm 2023, Bộ chủ động trong xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm; đàm phán xử lý các rào cản kỹ thuật, mở rộng thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam. Kết quả, Trung Quốc đã chấp thuận bổ sung 23 cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc, nâng tổng số lên 802 cơ sở; tiếp tục xử lý các vướng mắc liên quan đến đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu vào Trung Quốc, bổ sung sản phẩm (sứa muối) vào danh mục được phép xuất khẩu sang Trung Quốc; xử lý các trường hợp lô hàng thủy sản bị cảnh báo tại các thị trường nhập khẩu.

Ngọc Quỳnh

Nguồn: Hà Nội mới