Trung Quốc táo bạo mở rộng sản xuất thịt gà

Các nhà sản xuất thịt gà Trung Quốc đang thúc đẩy mạnh các kế hoạch mở rộng táo bạo bất chấp nhu cầu suy giảm do virus corona nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu trong bối cảnh lo ngại gần đây về sự an toàn của thịt ngoại.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Trung Quốc – nhà sản xuất gia cầm lớn thứ 2 trên thế giới dự kiến sản xuất kỷ lục 14,85 triệu tấn thịt gà vào năm 2020, tăng mạnh 18% so mức 13,75 triệu tấn trong năm 2019. Các thương nhân Trung Quốc cho biết, việc mở rộng đáng kể đang thúc đẩy nhu cầu đối với các loại ngũ cốc thức ăn chăn nuôi chủ chốt như ngô và đậu tương, đồng thời đẩy giá gia cầm đi xuống. Điều này cũng có nghĩa là Trung Quốc sẽ giảm nhập khẩu thịt gà đông lạnh do niềm tin của người tiêu dùng vào thực phẩm nhập khẩu bị tổn hại nặng. Tuần trước, cánh gà từ Brazil xét nghiệm dương tính với virus corona. “Hiện, giá thịt gà đang rất thấp. Tôi không nghĩ chỉ là do nhu cầu yếu mà còn do nguồn cung đầy đủ”, Nhà phân tích cấp cao tại Rabobank Pan Chenjun cho hay.

 

Cú hích từ thịt heo

Năm 2019, Trung Quốc giết mổ 9,3 tỷ con gà, gồm 4,4 tỷ con gà lông trắng, chủ yếu sử dụng cho các chuỗi đồ ăn nhanh, ưa chuộng loại thịt mềm, giá rẻ.

Các công ty dẫn đầu ngành như Liaoning Wellhope Agri-Tech, nhà cung cấp cho KFC Trung Quốc Fujian Sunner Development và C.P của Thái Lan đều đã có các kế hoạch mở rộng nhằm đáp ứng mục tiêu của Bắc Kinh về một nền sản xuất thực phẩm khép kín. Một số đã đẩy nhanh các dự án này sau khi lợi nhuận tăng vọt trong năm 2019 cùng với sản lượng thịt heo giảm mạnh tại nước này. Với việc người tiêu dùng và các nhà hàng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế đã đẩy giá thịt gà tăng lên mức cao kỷ lục.

Wellhope đã tăng sản xuất thịt gà thêm 36% vào năm 2019 và tốc độ mở rộng tương tự được duy trì trong nửa đầu năm 2019. Jan Cortenbach, Giám đốc kỹ thuật của Wellhope-De Heus Animal Nutrition, một công ty liên doanh cho biết: “Chúng tôi đã tăng tốc vì giá tốt hơn”.

Walter Benz, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tại Trung Quốc của Big Dutchman Group – một công ty Đức chuyên cung cấp thiết bị cho ngành gia cầm cho biết, sự mở rộng chăn nuôi với mức tăng ít nhất 1 tỷ con gà hiện đang được triển khai. Sự mở rộng này bao gồm một trang trại nuôi quy mô 100 triệu con gà, một dự án giết mổ của Shandong Xiantan và 2 dự án quy mô 100 triệu con khác của nhà chế biến thịt heo hàng đầu Trung Quốc là Henan Shuanghui Investment and Development Co Ltd thuộc sở hữu của WH Group, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021 và tháng 6/2022.

Shandong Fengxiang Co đã nâng vốn qua chào bán cổ phiếu công khai hồi tháng trước, tăng quy mô sản lượng lên gấp đôi từ 101 triệu gia cầm hiện nay.

 

Rủi ro COVID-19

Việc mở rộng nhanh chóng có thể đã không đến đúng thời điểm, vì dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhu cầu thịt gà của Trung Quốc. Một phần lớn thịt gà, vốn rẻ hơn thịt heo, được tiêu thụ tại các canteen trường học – những nơi đã đóng cửa phần lớn thời gian của năm. Các chuỗi đồ ăn nhanh và bếp ăn tập thể cũng có nhu cầu ít ngay cả sau khi mở cửa trở lại.

Wellhope nhấn mạnh trong báo cáo kết quả kinh doanh rằng, trên toàn quốc, sản lượng giết mổ gà chỉ tăng 4% trong nửa đầu năm 2020, giảm 8 điểm phần trăm với dự báo trước dịch. Phó Chủ tịch Wellhope Qiu Jiahui cho hay: “Hiện với áp lực kinh tế suy yếu và nhập khẩu ở mức cao, nguồn cung đang rất lớn trong khi triển vọng nhu cầu và giá thịt không quá khả quan. Giá thịt gia cầm có thể tiếp tục giảm khi nguồn cung từ các dự án đang triển khai xuất hiện trên thị trường”.

Trong khi đó, sản lượng heo hơi của Trung Quốc có vẻ đang phục hồi nhanh hơn dự báo. Wellhope đang đặt cược vào một sự thay đổi lâu dài đối với việc tiêu thụ thịt gà cao hơn ở những người trẻ thành thị với mối quan tâm lớn hơn về sức khỏe và sự tiện lợi. Qiu nói: “Gia cầm (sản xuất và tiêu thụ) sẽ tăng rất nhanh khi thế hệ trẻ lớn lên với thói quen tiêu dùng mới”.

Nhà phân tích tại Rabobank Pan cho biết: Một thời kỳ giá thịt heo cao kéo dài cũng đã thúc đẩy người tiêu dùng sử dụng nhiều thịt gà hơn vào khẩu phần ăn của họ.

“Hiện, các nhà sản xuất thịt gà tại Trung Quốc đang nỗ lực hạ chi phí sản xuất và phương pháp nuôi không nhốt chuồng đang được quay trở lại, nhằm để tối đa hóa không gian, giảm chi phí lao động và nguy cơ dịch bệnh”, Walter Benz cho biết.

>> Sản xuất, tiêu thụ và nhập khẩu thịt gà của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng vào năm 2020 do thiếu hụt nguồn cung thịt heo vì dịch tả heo châu Phi (ASF) gây ra. Tuy nhiên, mức tăng trưởng sẽ bị hạn chế bởi 3 yếu tố: Sự phục hồi của sản xuất thịt heo; Người tiêu dùng không sẵn sàng chuyển từ thịt heo sang thịt gà; Sự đình trệ sản xuất và vận chuyển do COVID-19 gây ra.

Hạnh Nguyên

Theo Reuters