Phát động “Sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam 2016”

Đây là nội dung diễn ra trong buổi họp báo phát động chương trình “Sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam 2016” do Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam phối với Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức sáng 25/5, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm phát biểu tại Họp báo

Danh hiệu “Sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam 2016” nhằm kịp thời ghi nhận, tôn vinh những sản phẩm liên quan đến ngành chăn nuôi gia cầm. Từ đó, tạo phong trào lao động, sản xuất, không ngừng nghiên cứu, cải tiến, theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm phát triển bền vững.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi phát biểu tại Họp báo

Chăn nuôi gia cầm là một nghề truyền thống gắn bó với người dân Việt Nam. Năm 2015, đàn gia cầm tại Việt Nam có khoảng 342,2 triệu con, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2014; trong đó đàn gà có 259,2 triệu con, tăng 5,4%; sản lượng thịt hơi các loại đạt 4,78 triệu tấn, tăng 3,9%; sản lượng trứng 8,874 tỷ quả, tăng 7,6%. Tuy nhiên, chăn nuôi gia cầm nói riêng và chăn nuôi nói chung ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn như: chăn nuôi theo quy mô nông hộ, nhỏ lẻ là chủ yếu (khoảng 75%), năng suất thấp, chi phí đầu tư cao, thiếu liên kết, đầu ra kém ổn định, chưa giải quyết triệt để dịch bệnh… nên sức cạnh tranh của sản phẩm rất yếu. Trước bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam được dự báo sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực nhất. Ngành gia cầm Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp, chủ trang trại, hộ nuôi, chế biến sản phẩm rất cần một động lực để cổ vũ, sát cánh, khuyến khích nhằm tìm ra hướng đi đúng, thúc đẩy ngành phát triển và hội nhập.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, dự kiến sau 5 tháng phát động và nhận hồ sơ tham dự của các doanh nghiệp, trang trại, hộ chăn nuôi gia cầm… Hội đồng giám khảo sẽ chọn ra những sản phẩm chăn nuôi của các doanh nghiệp, cá nhân có sản phẩm được tín nhiệm để trao tặng trong Lễ tôn vinh diễn ra vào tháng 10/2016. Những sản phẩm gia cầm đạt danh hiệu sẽ được cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn của Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đồng thời được dán tem chứng nhận chất lượng có thời hạn trong 2 năm.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, việc phát động chương trình và bình chọn có ý nghĩa lớn trong giải quyết những bức xúc của ngành chăn nuôi hiện nay; trong đó có 3 yếu tố rất quan trọng gồm: năng suất phải tăng lên, chất lượng sản phẩm cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cùng một số doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi đã ký kết chương trình “Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”.