Kỹ thuật nuôi vịt công nghiệp

Nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp là phương thức chăn nuôi hiện đại, nuôi được quanh năm, có thể sản xuất quy mô lớn, sản phẩm có chất lượng cao.

Chọn giống

Là những giống vịt siêu thịt như Super meat, C.V.Super M siêu thịt, vịt Anh Ðào…

Cần chọn vịt giống khỏe mạnh, lông mượt, rốn khô, mắt sáng, nhanh nhẹn. Chân và mỏ bóng, không có dị tật. Chọn những con nở đúng ngày (28 ngày), nếu vịt nở sớm hoặc muộn đều không tốt vì khi nuôi tỷ lệ chết hao hụt cao. Vịt mới nở có khối lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn của giống là 50 – 55 g/con.

Chọn vịt giống ở đàn giống bố mẹ khỏe mạnh không bệnh tật, được nuôi dưỡng tốt.

Giống nuôi phải sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng.

Chuồng trại

Khu chăn nuôi phải cách ly với nhà ở, cách xa đường giao thông, chợ buôn bán gia cầm. Nếu là trang trại chăn nuôi hàng hóa phải theo quy hoạch của địa phương.

Trại cần có tường rào bao quanh, tạo vành đai cách ly. Khu vực xây trại đảm bảo cao ráo, thoáng mát, không bị mưa tạt, gió lùa. Hướng xây dựng chuồng tốt nhất là hướng Ðông để có thể đón ánh nắng buổi sáng và tránh ánh nắng gay gắt vào buổi chiều.

Chuồng phải có độ thông thoáng. Các ô chuồng không nên làm quá rộng, mỗi ô nuôi 150 – 200 con, tùy theo từng loại vịt.

Có hố chứa nước thải khi vệ sinh chuồng trại sau đó được xử lý bằng các chất sát trùng trước khi thải ra ngoài môi trường. Trước cổng vào trang trại, khu chăn nuôi, các ô chuồng phải có bể hoặc hố sát trùng.

Vịt có thể được nuôi trên nền gạch, xi măng, hoặc sàn lưới. Sàn lưới cao cách nền chuồng 0,8 – 1 m, vịt lớn nuôi nền gạch, xi măng. Chuồng vịt phải rải chất độn rơm, cỏ khô, phôi bào dày 8 – 10 cm và định kỳ rải thêm lớp chất độn khô, thay chỗ bị ẩm.

 

Chăm sóc

Vịt mới mua về cần được sưởi ấm. Ðây là kỹ thuật quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho vịt con, nhất là tuần đầu, vịt cần được sưởi ổn định suốt ngày đêm bằng chụp sưởi. Nhiệt độ sưởi ấm phù hợp với vịt ở từng giai đoạn. Ðối với vịt ở tuần thứ nhất: Nhiệt độ 35 – 420C; Tuần thứ hai: Nhiệt độ 23 – 180C; Tuần thứ 3: Nhiệt độ 18 – 170C.

Quây nhốt vịt làm bằng cót phủ bao tải có đường kính 4 – 4,5 m, cao 0,5 – 0,7 m, mỗi quây nhốt khoảng 280 – 300 vịt con. Quây vừa đảm bảo độ kín tránh gió lùa và phải thoáng, không trùm kín phía trên quây.

Chế độ chiếu sáng cho vịt 1 – 8 tuần tuổi: Tuần đầu 23 giờ/ngày, chiếu sáng với cường độ 5 W/m2 rồi giảm xuống dần 4 W/m2; Tuần thứ 2 trở đi giảm còn 2 W/m2 và 0,25 W/m2 vào những tuần cuối.

Trong quá trình nuôi, cần chú ý để đảm bảo nền chuồng luôn khô ráo, vì vịt thường làm ướt chất độn do thói quen uống nhiều nước (gấp 3 lần so với gà).

Thức ăn, nước uống

Nước uống phải đảm bảo có đầy đủ suốt ngày đêm. Trong 2 – 3 ngày đầu, nên hòa vitamin tổng hợp vào nước cho vịt con uống để vịt nhanh nhẹn, ham ăn.

Nước uống phải sạch sẽ, vệ sinh máng uống hàng ngày, máng treo nâng dần theo độ lớn của vịt, đáy máng nước uống cần luôn luôn cao ngang lưng vịt, mực nước trong máng không được thấp hơn dưới 1 cm.

Nước uống cần đảm bảo không lạnh quá dưới 120C cho vịt tuần đầu. Những tuần sau không dưới 8 – 100C và cũng không quá 20 – 220C.

Dùng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dạng bột cho vịt, tốt nhất là thức ăn dạng viên có đường kính 1,5 – 2 mm, tuyệt đối không cho vịt ăn thức ăn bị mốc vì vịt rất mẫn cảm với độc tố aflatoxin.

Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh chỉ dùng trong 2 – 3 tuần (nếu bao bì tốt, khô ráo có thể để 1 – 2 tháng) không dự trữ lâu hơn.

Nguyễn An