Kỹ thuật nuôi gà tre thương phẩm
Các sản phẩm từ gà tre ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. nắm bắt được xu hướng này, nhiều gia đình đã phát triển thành công mô hình nuôi gà tre thương phẩm, mang lại nguồn thu nhập lớn và ổn định.
Chọn gà tre giống
Thông thường, gà tre sẽ được chọn giống từ những cá thể mới nở trong giai đoạn 1 – 3 ngày. Cần lựa chọn những con gà khỏe mạnh, không bệnh tật và không có dị tật, gà có khối lượng khoảng 15 – 18 g/con. Ngoại hình và sức khỏe tốt sẽ là gen trội di truyền lại, giúp gà con sở hữu những đặc tính tốt của bố mẹ. Chọn những gà có ngoại hình cân đối, bộ lông có màu vàng bông và sợi lông mịn đều, không loang lổ. Gà nhanh nhẹn, chân thẳng, mỏ khép kín, xương bụng to, nở nang, rún kín. Chú ý kỹ hậu môn không bị ướt, không đi phân trắng. Nhìn vào mắt gà để biết thể trạng, nếu mắt sáng và lanh lẹ sẽ có tiềm năng phát triển tốt.
Chọn gà con khỏe mạnh, không dị tật – Ảnh: CTV
Chuẩn bị chuồng trại
Vị trí xây dựng chuồng trại ở khu vực khô ráo, thoáng mát. Bên cạnh đó, nên xây chuồng theo hướng Đông Nam hoặc tốt nhất là hướng Đông để đón nắng sớm và tránh nắng gắt buổi chiều. Chuồng nuôi cần đảm bảo diện tích cho gà hoạt động. Nếu nuôi nhốt hoàn toàn thì mật độ 8 – 10 con/m2 là hợp lý nhất; Đối với mô hình bán tự nhiên thì tính luôn cả diện tích thả vườn thì mật độ khoảng 1 con/m2 là tốt nhất.
Vật liệu làm chuồng gà rất đa dạng nhưng để sử dụng lâu dài và dễ dàng vệ sinh thì người nuôi nên làm chuồng bằng lưới thép có khung sắt. Chuồng nuôi nên có chân cao 0,4 – 0,5 m để hạn chế ảnh hưởng của các loài động vật gây hại như rắn, chuột… và cũng góp phần làm cho chuồng thoáng mát hơn.
Bên trong chuồng nuôi phải có lồng úm hoặc thiết kế khu vực úm trong chuồng. Lồng úm gà tre con có kích thước 2 x 1 (m), chiều cao 0,5 – 0,6 (m) đủ để nuôi 100 con. Sàn lồng úm có thể làm bằng lưới thép, sàn gỗ, tre, nứa chắc chắn hoặc đặt trên nền chuồng. Xung quanh lồng phải quây kín bằng cót hoặc tôn để tránh chuột, mèo, chó.
Chất độn chuồng có thể dùng vỏ trấu hoặc mùn cưa, rơm rạ khô. Chất độn phải được phơi khô hoàn toàn, phun sát trùng bằng thuốc tím. Tiến hành rải chất độn chuồng trước 72 giờ khi thả gà con, độ dày khoảng 8 – 10 cm.
Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thiết bị cần thiết, đặc biệt là giai đoạn úm gà con, cụ thể:
Bóng đèn sưởi ấm: Treo bóng đèn 75 W trong lồng úm, 1 bóng thường dùng cho 100 con gà tre con.
Máng ăn: Gà 1 – 3 ngày tuổi chỉ cần dùng giấy hoặc bìa carton. Giai đoạn gà 4 – 14 ngày tuổi thì nên đặt máng ăn trên nền chuồng. Từ ngày thức 15 trở đi dùng máng treo lên ở bên trong.
Máng uống: Có thể đặt hoặc treo trong chuồng, dung tích 2 – 4 lít cho 60 – 80 con.
Ngoài ra khi nuôi gà tre thương phẩm, trong chuồng nuôi cũng cần bố trí thêm dàn đậu cách nền chuồng 0,5 m, mỗi dàn cách nhau 0,3 – 0,4 m. Bên ngoài sân chơi bố trí bãi tắm cát, máng cát sỏi với kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m để nuôi khoảng 40 gà.
Chăm sóc
Từ 1 – 2 ngày đầu mới nở, chỉ nên cho gà uống nước pha với Electrotyle (hoặc Vitamin C) cùng với ăn tấm nấu chín. Hoặc cũng có thể trộn tấm với ngô đã được đập vỡ mảnh được ngâm cho mềm nhuyễn. Nên cho gà tre ăn 4 – 5 bữa/ngày. Thức ăn mỗi lần rải một ít để đảm bảo độ thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà. Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do.
Gà tre nằm trong số những loại gà đặc biệt nhạy cảm, vì thế thức ăn phải sạch, đảm bảo đủ chất. Không cho gà ăn các loại đồ ăn mốc, ôi thiu. Thức ăn giúp gà tre mau lớn gồm có: Cám công nghiệp, lúa, ngô xay, gạo lức, giun đất, rau…
Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn.
Đảm bảo nước uống đủ, sạch cho gà.
Phòng bệnh
Phòng bệnh bằng vaccine là biện pháp phòng bệnh chủ động có hiệu quả nhất. Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh cho gia cầm theo quy định (đặc biệt cần phải tiêm phòng triệt để vaccine cúm gia cầm)
Thường xuyên vệ sinh chuồng trại đảm bảo luôn được khô ráo, sạch sẽ và không nên để ao tù nước đọng vì rất dễ khiến các bệnh xảy ra. Hàng ngày phải thay nước sạch sẽ, cọ rửa máng uống. Sát trùng định kỳ máng ăn, máng uống bằng cách ngâm nước, dùng bàn chải hoặc giẻ lau sạch. Tiếp theo, ngâm máng vào dung dịch thuốc sát trùng formol 1% từ 10 – 15 phút rồi đem rửa lại, phơi nắng cho thật khô. Định kỳ phun thuốc sát trùng trong và xung quanh chuồng nuôi.
Khi gà có triệu chứng bỏ ăn, ủ rũ phải báo ngay cho nhân viên thú y.
Sau khi xuất bán gia cầm, cần vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi, khu vực chăn nuôi, vườn chăn thả. Để trống chuồng ít nhất 15 ngày trước khi đưa đàn gà mới vào nuôi. Nếu bị dịch bệnh thì phải để trống chuồng ít nhất 3 tháng.
Lê Loan