Hội thảo Liên minh động vật trang trại Việt Nam 2023: Hợp tác vì phúc lợi tốt hơn cho động vật trang trại

Hội thảo Liên minh động vật trang trại Việt Nam 2023: Hợp tác vì phúc lợi tốt hơn cho động vật trang trại

Từ ngày 23-24 tháng 6 năm 2023, 7 NGO, Dự án hoạt động về phúc lợi động vật trang trại tại Việt Nam và khu vực Châu Á đã đồng tổ chức Hội nghị Liên minh Động vật Trang trại tại Khách sạn Thắng Lợi, Hà Nội.

Được hỗ trợ bởi Liên minh Động vật Châu Á, một mạng lưới các tổ chức ủng hộ phúc lợi động vật trên khắp Châu Á, đây hội nghị đầu tiên thuộc loại này dành riêng cho các loài động vật được nuôi làm thực phẩm cho con người. Trong sự kiện kéo dài hai ngày, các bên liên quan chính từ khu vực doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ về nông nghiệp và các tổ chức phi chính phủ đã cùng nhau tham gia và thảo luận sôi nổi về tình hình hiện tại, những thách thức và cơ hội hợp tác trong tương lai nhằm hướng tới phúc lợi tốt hơn cho động vật trang trại trong nước. Các chủ đề thảo luận trong hội nghị bao gồm các chính sách bảo vệ động vật trang trại, phúc lợi của động vật thuỷ sinh (bao gồm tôm, cá) và trên cạn (gia súc, gia cầm), chiến lược nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và doanh nghiệp, các chương trình chứng nhận sản phẩm nhân đạo và các lựa chọn thay thế đạm từ động vật.

Các đại biểu tham dự hội nghị nhận thấy mối liên hệ giữa sức khỏe con người, phúc lợi động vật, và sức khoẻ của cả hành tinh. Người tiêu dùng ngày nay không chỉ quan tâm đến chất lượng thực phẩm mà còn quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm, đòi hỏi những sản phẩm có phúc lợi động vật cao hơn. Đại diện của các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan khác đã đồng ý tiếp tục hợp tác với nhau trong tương lai sau một cuộc thảo luận bàn tròn tại hội nghị.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

 

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam đã có bài trình bày về cơ hội và thách thức đối với ngành chăn nuôi Việt Nam. Theo đó, ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam đang có một số cơ hội như: tiêu thụ trên toàn thế giới tăng lên, do các nước có thu nhập cao tiêu thụ các loại thịt trắng tăng, nhu cầu protein từ thịt trên toàn thế giới tăng. Trong nước nhu cầu thịt, trứng, sữa không ngừng tăng do tăng dân số, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý phát triển chăn nuôi khá thông thoáng. Việt Nam đã ký kết 18 Hiệp định thương mại tự do, đưa Việt Nam trở thành một thị trường mở, thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài và trong nước vào lĩnh vực chăn nuôi.

 

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức: chủ trương tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp quy mô lớn với việc duy trì chăn nuôi truyền thống để bảo đảm sinh kế cho nông dân. Sự mở cửa tự do thương mại vừa là cơ hội vừa thách thức lớn. Sự phụ thuộc quá lớn vào nguồn cung nghuyên liệu thức ăn chăn nuôi và con giống, thiết bị có chất lượng từ nước ngoài. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi bấp bênh, rủi ro cao. Dịch bệnh trên động vật nuôi vẫn nguy cơ cao, rủi ro và gây thiệt hại lớn. Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Quỹ đất dành cho chăn nuôi ngày càng thu hẹp. Các doanh nghiệp nội/hộ chăn nuôi bị yếm thế trước các doanh nghiệp FDI. Việc thực thi pháp luật về động vật cũng là thách thức không nhỏ đối với ngành chăn nuôi.

 

Theo bà Hà Thúy Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Động vật Việt Nam, chính sách và thực tiễn thực hiện phúc lợi động vật tại Việt Nam hiện đối mặt với nhiều thách thức. Tại Việt Nam khái niệm này còn mới và không người chăn nuôi nào hiểu, là nhân tố cực kỳ quan trọng để phát triển chăn nuôi bền vững. Hiện nay, gà đẻ trứng nhốt lồng và lợn nái nuôi cũi đang phát triển mạnh và phồ biến tại Việt Nam.

 

Hiện có 88,7 triệu gà đẻ trứng, hầu như nuôi lồng trong điều kiện chật chội, nhiều tầng. Lợn nái thì dùng cả cuộc đời ở trong cũi. Khâu giết mổ, vận chuyển động vật chật chội.

 

Hoạt động phúc lợi động vật của các hội, nhóm cứu trợ động vật trong nước và quốc tế hiện nay cũng đang phát triển. Chúng ta cũng có luật chăn nuôi về phúc lợi động vật. Phúc lợi động vật đang trở thành xu hướng tất yếu trong chăn nuôi.

 

Ông Nguyễn Tam Thanh, Điều phối viên Liên minh Châu Á vì động vật (AFA), cho biết: tổ chức AFA được thành lập tháng 9/2020, nhằm tập hợp đoàn kết các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này để tạo nên tiếng nói và tác động mạnh mẽ hơn. Hiện tổ chức có 16 thành viên, là những tổ chức uy tín trên thế giới, có mặt tại 6 quốc gia. AFA hiện đang có nhiều hoạt động hiện thực hóa các vấn đề về phúc lợi động vật tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

 

Ngoài ra, hội thảo còn mang đến cho công chúng cơ hội tham gia “sự kiện tiêu dùng”, tìm hiểu về cuộc sống thường nhật trong trang trại của một số loài động vật như bò, gà, lợn kể cả thông qua thiết bị VR và tham gia các trò chơi vui nhộn, như cách làm ổ cho gà.

 

PV