Hoa Kỳ : Sản xuất và thương mại sản phẩm gia cầm năm 2021 và dự báo năm 2022

Sản xuất thịt gà năm 2021 và dự báo năm 2022

 

Trong tháng 3 năm 2021, tổng sản lượng gà thịt đạt 4 tỷ pound. Con số này cao hơn 3,6% so với sản lượng vào tháng 3 năm 2020, nhưng giảm 1% so với cùng kỳ năm trước ở sản lượng mỗi ngày. Tổng sản lượng trong quý I đạt 10,884 tỷ pound, thấp hơn 3% so với quý đầu năm 2020. Nguồn cung thịt gà thấp hiện đang được kết hợp bởi lượng dự trữ thấp kỷ lục trong kho lạnh. Thịt gà trong kho lạnh vào cuối tháng 3 đạt tổng giá trị 700 triệu pound. Cánh gà, vốn có nhu cầu cao như một mặt hàng mang đi trong thời kỳ đại dịch, đang ở mức thấp nhất trong kho lạnh kể từ năm 2012. Khi lĩnh vực nhà hàng bắt đầu mở cửa trở lại, trong ngắn hạn, nhu cầu ngày càng tăng đối với thịt gà sẽ là một thử thách.

 

Do dữ liệu trại giống và dữ liệu sản xuất sơ bộ hàng tuần vẫn phù hợp với kỳ vọng nên dự báo sản lượng thịt gà cho các quý 3 và 4 của năm 2021 không thay đổi. Tổng dự báo năm 2021 là 44,764 tỷ pound, tăng chưa đến nửa phần trăm so với tổng số năm 2020. Năm 2022, sản lượng thịt gà được dự báo đạt tổng cộng 45,3 tỷ pound, tăng 1% so với dự báo năm 2021. Bất chấp kỳ vọng về tăng giá thịt gà của các công ty trong năm 2021 và đến năm 2022, nhưng chi phí thức ăn tăng có thể sẽ làm giảm tốc độ mở rộng sản xuất.

 

Xuất khẩu gà thịt năm 2021 và dự báo năm 2022

 

Xuất khẩu gà thịt trong tháng 3 năm 2021 giảm ít hơn dự kiến, đạt tổng cộng 661 triệu pound. Đây là mức giảm 2,8% so với tháng 3 năm 2020. Sự gia tăng các chuyến hàng đến Mexico (+9 triệu pound), Trung Quốc (+9 triệu pound), Cuba (+39 triệu pound), Angola (+10 triệu pound) và Philippines (+36 triệu pound) được bù đắp bởi lượng hàng giảm so với cùng kỳ năm ngoái đến Đài Loan (-21 triệu pound), Việt Nam (-16 triệu pound), Georgia (-22 triệu pound) và Nam Phi (-16 triệu pound). Tổng cộng trong quý I năm 2021 là 1,854 tỷ pound, giảm chưa đến nửa phần trăm so với quý đầu tiên của năm 2020. Xuất khẩu trong quý thứ hai đã tăng thêm 15 triệu pound, nâng tổng dự báo năm 2021 lên 7,354 tỷ pound, giảm dưới nửa phần trăm so với năm 2020. Năm 2022, xuất khẩu gà thịt được dự báo đạt tổng giá trị 7,45 tỷ pound, tăng 1% so với năm 2021.

 

 

Vào tháng 4 và 5 năm 2021, giá gà thịt bán buôn toàn quốc trung bình là 101,5 cent / pound. Giá hàng tuần đạt mức cao 105,03 cent / pound trong tuần kết thúc vào ngày 30 tháng 4 và kết thúc tuần đầu tiên của tháng 5 ở mức 104,49 cent / pound. Việc tăng giá mạnh có thể là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm sản xuất chậm, nguồn cung trong kho lạnh thấp kỷ lục và nhu cầu ngày càng tăng khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Giá bán buôn các bộ phận của gà cũng đang leo thang. Giá đùi gà trung bình hàng tuần vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 là gần 51 cent / pound. Giá trung bình trong tháng 4 là 48,9 cent / pound, cao hơn khoảng 14 cent so với cùng kỳ năm 2019. Giá bán buôn cho ức không xương / không da, thịt gà ăn nhanh, cũng đã tăng kể từ đầu năm 2021. Giá trung bình của tháng 4 giá là 171,92 cent / pound, cao hơn 44 cent so với cùng tháng năm 2019. Cánh gà, vốn là thực phẩm ăn nhanh mang đi có nhu cầu cao, đã liên tục tăng giá kể từ năm ngoái. Tháng 4 là thời điểm thấp nhất về giá bán buôn cánh vào năm 2020, nhưng giá trung bình vào tháng 4 năm 2021 là 291,81 cent / pound, cao hơn 92 cent so với cùng tháng năm 2019.

 

Dự báo giá gia cầm nguyên con hàng quý cho các quý còn lại của năm 2021 được tăng lên, phản ánh dữ liệu giá gần đây, kỳ vọng sản lượng tăng trưởng chậm và nhu cầu cao. Giá quý II được điều chỉnh lên 105 cent / pound, quý III lên 94 cent / pound và quý IV là 88 cent / pound. Dự báo giá trung bình hàng năm cho năm 2021 là 92,7 cent / pound, tăng 27% so với mức trung bình năm 2020. Do chi phí thức ăn dự kiến ​​sẽ tăng, hạn chế tăng trưởng sản xuất, giá gà thịt được dự báo sẽ ở mức cao trong năm tới. Dự báo giá trung bình hàng năm cho năm 2022 cũng là 93 xu / pound.

 

Sản lượng trứng gà năm 2021 và dự báo năm 2022

 

Sản lượng trứng ăn tháng 3 năm 2021 là 687,5 triệu tá, giảm nhẹ so với tháng 3 năm 2019. Đàn gà đẻ trứng trung bình đạt 326,2 triệu con trong tháng 3, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chỉ số sản xuất phản ánh những thách thức mà ngành phải đối mặt: chi phí thức ăn cao hơn và nhu cầu thay đổi khi hoạt động dịch vụ thực phẩm trở lại mức trước đại dịch. Ngày 1 tháng 4 năm 2021, dữ liệu về các loại trứng trong các lò ấp cho thấy rằng các nhà sản xuất có ý định tăng ít đàn gia cầm đẻ. Ngoài ra, việc giết mổ gà mái đẻ nhẹ vào tháng 3 (giết mổ gà đẻ trứng đã qua sử dụng – một trong những phương pháp được sử dụng để quản lý quy mô của đàn) cho thấy mức tăng theo mùa đạt tương tự như tháng 3 năm ngoái. Dữ liệu tháng 3 về gà con loại trứng và gà con đã nở cho thấy ý định của người chăn nuôi là muốn bổ sung thêm nhiều đàn gà đẻ mới trong thời gian tới (xem biểu đồ). Với triển vọng hiện tại, dự báo sản lượng trứng cả năm 2021 giảm xuống còn 8.071 triệu tá, tăng nhẹ so với mức sản xuất năm 2020.

 

Tổng sản lượng trứng (ăn và ấp) vào năm 2022 dự kiến chỉ tăng nhẹ dưới 1,5% so với năm ngoái, lên 9,5 tỷ tá. Kỳ vọng xuất khẩu thấp hơn, nhu cầu ổn định và mức sản xuất tăng nhẹ hỗ trợ dự báo về lượng trứng dự trữ cao hơn vào năm 2022. Năm 2022, tỷ lệ trứng tiêu thụ bình quân đầu người dự kiến là 287,8 quả trứng / người, tăng 1% so với dự báo tiêu thụ cho năm 2021.

 

Giá trứng bán buôn trong tháng 4 năm 2021 đã vượt qua mức giá cao hơn Lễ Phục sinh theo mùa so với tháng trước và đạt mức trung bình 102,6 cent / tá, giảm 43% so với năm ngoái khi giá bị ảnh hưởng bởi COVID-19 liên quan đến gián đoạn thị trường. Với cách tiếp cận thận trọng của ngành công nghiệp hiện tại để thay đổi sản xuất, dự báo giá đã được tăng cho mỗi quý như sau: lần lượt là 95, 103 và 124 xu cho quý thứ hai, thứ ba và thứ tư. Vào năm 2021, giá trứng ăn được dự báo là trung bình 112,5 cent / tá, gần như không thay đổi so với năm ngoái.

 

Dựa trên kỳ vọng về nhu cầu được phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch vào năm 2021, cùng với mức tăng nhẹ trong sản lượng năm 2022 phản ánh chi phí thức ăn chăn nuôi cao hơn, giá trứng bán buôn năm 2022 (New York, Loại A lớn) dự kiến ​​sẽ có xu hướng tăng và trung bình 115 cent/tá, cao hơn khoảng 2% so với giá trung bình dự báo năm 2021.

 

Xuất khẩu trứng năm 2021 và dự báo năm 2022

 

Quý I năm 2021, xuất khẩu trứng có vỏ và các sản phẩm từ trứng đạt 95,8 triệu tá (60 triệu quả trứng có vỏ và 35,8 triệu sản phẩm trứng tương đương), tăng 10,8% so với quý đầu tiên của năm ngoái. Những thay đổi trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước trong xuất khẩu trứng bị chi phối bởi sự gia tăng đáng kể trong các lô hàng đến Canada (+7,533 nghìn tá), Hàn Quốc (+ 8,935 nghìn tá) và Nhật Bản (+1,545 nghìn tá). Những con số này tăng nhiều hơn bù đắp cho việc giảm lượng hàng đến một số thị trường truyền thống như Mexico, Hong Kong, Jamaica và Đan Mạch. Tổng kim ngạch nhập khẩu trứng và các sản phẩm từ trứng trong 3 tháng đầu năm 2021 là 4,1 triệu tá (0,7 triệu quả trứng có vỏ và 3,4 triệu shell egg-equivalent products), giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

 

Xuất khẩu trong quý đầu tiên của năm 2021 cao hơn dự kiến ​​và triển vọng lạc quan về nhu cầu của quốc tế đối với trứng và các sản phẩm từ trứng của Mỹ hỗ trợ dự báo xuất khẩu cao hơn cho năm 2021. Xuất khẩu cho tất cả các quý đã được điều chỉnh tăng, nâng tổng xuất khẩu trứng năm 2021 lên 379 triệu tá, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu trứng và các sản phẩm từ trứng vào năm 2022 được dự báo là 365 triệu tá trứng có vỏ, giảm khoảng 4% so với mức dự báo năm 2021.

 

Sản xuất gà tây năm 2021 và dự báo năm 2022

 

Ở mức 521,9 tỷ pound, sản lượng thịt gà tây trong tháng 3 cao hơn cùng tháng một năm trước khoảng 15 triệu pound, nhưng con số này nhiều hơn tính đến tháng 3 năm 2021 có nhiều hơn một ngày giết mổ so với tháng 3 trước đó. Tổng sản lượng quý đầu tiên đạt 1,39 tỷ pound, giảm 79 triệu pound hay 5% so với quý đầu tiên của năm 2020. Vị trí đặt gà tây tháng 3 tăng so với tháng 2 nhưng vẫn giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Dựa trên dữ liệu sản xuất sơ bộ và vị trí gần đây, sản lượng dự báo trong quý 2 và quý 3 năm 2021 đã giảm 20 triệu pound mỗi quý xuống lần lượt là 1,38 và 1,41 tỷ bảng. Điều này đưa dự báo tổng sản lượng năm 2021 lên 5,63 tỷ pound, giảm 2% so với tổng sản lượng năm 2020. Vào năm 2022, sản lượng gà tây được dự báo sẽ tăng 1% so với dự báo năm 2021 lên 5,69 tỷ pound. Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2016, sản lượng gà tây tăng so với cùng kỳ năm trước.

 

Xuất khẩu gà tây năm 2021 và dự báo năm 2022

 

Xuất khẩu gà tây trong tháng 3 đạt tổng cộng 50,9 triệu pound, thấp hơn 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng là mức xuất khẩu hàng tháng cao nhất cho đến nay vào năm 2021. Điều này phản ánh một phần sản lượng gà tây trong tháng 3 tăng khiến nguồn cung tăng; về tỷ trọng sản xuất, xuất khẩu tháng 3 là 9,8%, tương tự như mức 9,9% của tháng 2. Thị phần xuất khẩu gà tây của Trung Quốc tiếp tục giảm, chỉ chiếm 1% xuất khẩu tháng 3 và chỉ 2% xuất khẩu từ đầu năm đến nay. Mexico vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất; xuất khẩu sang Mexico trong tháng 3 tăng 2,6 triệu pound so với năm ngoái. Các lô hàng tăng đến Mexico, Nam Phi (+778 nghìn pound) và Haiti (+1,378 triệu pound) được bù đắp bằng việc giảm hàng năm so với cùng kỳ của các chuyến hàng đến Trung Quốc (-1,76 triệu pound), Jamaica (-1,356 triệu pound), Costa Rica (-271 nghìn pound), Canada (-242 nghìn pound) và một số nước khác.

 

Xuất khẩu gà tây đã giảm 15 triệu pound trong quý thứ hai năm 2021 do kỳ vọng sản lượng giảm và giá cao hơn. Điều này làm cho tổng dự báo năm 2021 là 560 triệu pound, giảm 2% so với năm 2020. Năm 2022, xuất khẩu gà tây được dự báo là 580 triệu pound, tăng 4% so với dự báo năm 2021.

 

Giá gà tây bán buôn đối với gà mái nguyên con đông lạnh trung bình là 113,55 cent / pound vào tháng 4, cao hơn 12 cent so với cùng tháng một năm trước. Giá kết thúc tuần đầu tiên của tháng 5 ở mức 119 cent / pound. Giá gà tây nguyên con đông lạnh đang tiếp tục leo dốc ổn định kể từ năm 2018. Dự báo giá gà tây nguyên con đông lạnh bán buôn trong quý II đã được điều chỉnh tăng 4 cent / pound lên 116 cent, phản ánh giá hàng tuần tăng mạnh. Giá quý III và quý IV đã được điều chỉnh lần lượt lên 116 và 115 cent / pound, nâng dự báo giá trung bình hàng năm lên 114 cent / pound. Giá trung bình thịt gà tây dự kiến vào năm 2022 là 116 cent / pound, phản ánh kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong sản xuất do chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao./.

 

Thanh Đức – Theo USDA