Giống tốt, khởi đầu tốt

Trong ngành chăn nuôi nói chung và gia cầm nói riêng, công tác giống đóng vai trò quan trọng bậc nhất, bởi đó là yếu tố quyết định năng suất và chất lượng sản phẩm. Giống vật nuôi tốt có thể làm tăng năng suất sản xuất của vật nuôi 10 – 50%. Hiểu rõ tầm quan trọng của giống nên gần đây nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã tăng cường đầu tư hiện đại hóa, tự động hóa trong lĩnh vực này.

Thời cơ của ngành tôm thế giới

Nhiều hãng chế biến tôm châu Âu đang chuẩn bị khởi động thị trường tôm cho mùa Giáng sinh và cuối năm. Đơn hàng được đặt sớm tạo cơ hội để các nước xuất khẩu tôm đẩy mạnh bán hàng.

 

Thành tựu 10 năm qua

Theo Cục Chăn nuôi, ước tính khoảng 29 – 30% giá trị gia tăng sản xuất thịt, trứng gia cầm là do kết quả của nghiên cứu khoa học công nghệ và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật đem lại. Hàng năm, trong nước đã sản xuất 12 – 13 triệu con gà giống các loại; 1,5 – 2 triệu con vịt giống các loại; 250.000- 300.000 con ngan giống; Trứng giống các loại khoảng 12 – 15 triệu quả. Các giống gà nội và gà lai lông màu do các nhà khoa học của Việt Nam chọn lọc, lai tạo ước tính khoảng 30 – 35% thị phần.

Tám giống gà nội có chất lượng thịt, trứng thơm ngon: Gà Ri, gà Mía, gà Móng, gà Đông Tảo, gà Hồ, gà H’Mông, gà Ác, gà Tàu Vàng. Hai dòng gà Ri cải tiến R1, R2 có chất lượng thịt thơm ngon, năng suất trứng và thịt cao hơn gà Ri truyền thống 30 – 35% đã chiếm lĩnh hầu hết các thị trường phía Bắc và Trung Bộ. Các giống gà nội có tỷ lệ nuôi sống trước kia chỉ đạt 50 – 60%, nay đã được nâng lên 90 – 95%. Sản lượng trứng trước đây 60 – 70 quả/mái/năm nay đã nâng lên 75 – 128 quả, tăng 25,4 – 53,8%, giảm tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng 10 – 15%.

Các dòng gà lông màu LV, VP1, VP2, VP3, VP4, VP5, TP1, TP2, TP3, TP4, TN1, TN2, TN3 là các dòng gà lai và tổ hợp lai được thị trường ưa chuộng do có năng suất cao. Khối lượng cao thể 8 tuần tuổi: (mái – trống) 902,7 – 1161,4 g. Sản lượng trứng 64 tuần tuổi 156 – 186 quả, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 1,89 – 2,5 kg.

Các dòng gà hướng trứng là Ai Cập, HA1, HA2, VCN/BT-AG1, GT1, GT2, GT3, VCN-G15, RA, GT, GT2, VCZ16: Có năng suất trứng 200 – 269 quả/mái/72 tuần tuổi, tiêu tốn thức ăn/10 trứng 1,73 – 2,3 kg.

Các dòng, giống gà nội, gà lai đang được phát triển mạnh ở các vùng đồi gò như Bắc Ninh, Lạng Sơn… và đặc biệt là các mô hình lớn tại các tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai…

Các dòng vịt TC1, TC2, TC3, TC4 và các dòng vịt MT1, MT2, MT3 tại các tỉnh phía Bắc với năng suất trứng 200 – 210 quả/mái/24 tuần tuổi, là những giống có năng suất cao, khối lượng trứng 70 g/quả.

Hai dòng vịt có tỷ lệ cơ ức cao, tăng khối lượng cơ thể nhanh: V52, V57, TS 132, vịt trống 3,69 – 3,72; Vịt mái 3,33 – 3,34 lúc 24 tuần tuổi. Hiện nay, các giống vịt cao sản chuyên thịt do các nhà khoa học của Việt Nam chọn tạo và cung cấp cho các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và ĐBSCL chiếm khoảng 65% thị phần.

Hai dòng vịt biển: Là sản phẩm nghiên cứu chọn tạo của các nhà khoa học của Việt Nam có tính năng đặc biệt đó là có khả năng chăn nuôi trong điều kiện nước mặn và nước lợ. Vịt bố mẹ có tuổi đẻ bắt đầu từ 21 tuần tuổi, khối lượng vịt đẻ 2,7 kg/con, năng suất trứng 240 – 250 quả/mái/năm.

6 dòng ngan siêu thịt V5, V7, RT9, RT11 và R51: Có năng suất tương đương ngan Pháp nhập nội. Ngan bố mẹ RT11 và RT9 ổn định năng suất.

Bốn dòng đà điểu BV1, BV2, BV3, BV4: được lai tạo từ các dòng đà điểu Zim, Black, Blue, Aust nhập nội, chất lượng cao, khả năng thích nghi tốt, tiêu tốn thức ăn thấp. Trong các năm qua, đã chuyển giao vào sản xuất hơn 30.000 con trên 40 tỉnh, thành khắp cả nước.

 

Những con số ấn tượng

Hiện nay, sản xuất con giống gia cầm 1 ngày tuổi của các đơn vị hội viên thuộc Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) chiếm trên 60% thị phần cả nước; Riêng số lượng gà lông màu ước đạt 68%, thủy cầm đạt trên 70%. Điển hình trong số các doanh nghiệp sản xuất giống gà và thủy cầm hàng đầu của VIPA là các công ty và đơn vị như: Công ty Minh Dư, Cao Khanh, Dabaco, C.P. Việt Nam, Grimaud, Lượng Huệ, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm VIGOVA, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên…

Sản lượng giống gà lông màu 1 ngày tuổi của các đơn vị hội viên thuộc VIPA sản xuất năm 2019 đạt khoảng 150 triệu con, giống thủy cầm 1 ngày tuổi khoảng 50 triệu con. Trong đó, một số doanh nghiệp hội viên đã sản xuất và cung ứng ra thị trường sản lượng con giống lớn như Công ty Minh Dư với hơn 25 triệu con; Dabaco hơn 30 triệu con; Cao Khanh hơn 18 triệu con… Về giống vịt, Công ty Grimaud vẫn dẫn đầu về sản lượng, năm 2019 đạt 12 triệu con; 6 tháng đầu năm đạt khoảng 6 triệu con.

Sản lượng gà giống 1 ngày tuổi của các đơn vị hội viên thuộc VIPA sản xuất trong 2 quý đầu năm 2020 đạt 85 triệu con, trong đó quý 1 khoảng 40 triệu con và quý 2 ước đạt 45 triệu con. Sản lượng vịt giống 1 ngày tuổi sản xuất 2 quý đầu năm 2020 đạt khoảng 10 triệu con.

 

Vẫn hút đầu tư

Thời gian qua, các dự án đầu tư công nghệ hiện đại tự động trong lĩnh vực sản xuất giống gia cầm nhằm nâng cao chất lượng con giống được rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp quan tâm.

Đơn cử như, Tập đoàn Mavin hiện đang là đối tác chiến lược của Công ty giống Sasso (Pháp), đi tiên phong trong việc lai tạo con giống phù hợp với thị trường Việt Nam với mục tiêu tạo ra giống gà độc quyền có năng suất tốt nhất thị trường. Từ tháng 9/2019, Mavin và Sasso đã cùng nhau nghiên cứu và chọn tạo ra giống Gà vàng Mavin 232 và Gà ri Mavin 233 với các đặc tính di truyền tiên tiến nhất hiện nay, phục vụ nhu cầu của người chăn nuôi.

Hay Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh – một trong 4 doanh nghiệp sản xuất gà lông màu lớn nhất cả nước đã luôn chú trọng đầu tư vào khoa học, kỹ thuật hiện đại trong sản xuất, cho ra đời những con giống gà ta chất lượng nhất. Giống gà thịt thương phẩm mang thương hiệu “Giống gà ta Cao Khanh” gồm có 3 dòng CK1; CK2; CK3 quy tụ hầu hết các đặc điểm từ ngoại hình đến chất lượng thịt mà người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện, Công ty sở hữu hơn 200.000 con gà bố mẹ với trên 20 dãy chuồng được đầu tư hệ thống khép kín theo hướng an toàn sinh học và công nghệ cao. Tất cả các khâu đều tự động hóa. Công ty còn sở hữu hệ thống máy ấp nở hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu, có các tính năng tự động hóa từ điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ đến hệ thống băng chuyền đưa con giống ra ngoài. Con giống vì thế nên nở với tỷ lệ cao và đạt chất lượng rất tốt.

Hay gần đây, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã tổ chức lễ khởi công Dự án Cơ sở chăn nuôi và sản xuất giống gia cầm công nghệ cao Minh Dư tại thôn An Long 2, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng cơ sở chăn nuôi và sản xuất giống gia cầm nhằm đáp ứng nhu cầu con giống cho ngành chăn nuôi trong cả nước. Quy mô xây dựng 32 chuồng nuôi sản xuất khoảng 29,7 triệu con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi/năm. Diện tích đất thực hiện dự án khoảng 40 ha, tổng vốn đầu tư trên 262 tỷ đồng, dự kiến quý I/2021 sẽ đi vào hoạt động.

Trang trại được xây dựng hiện đại với công nghệ tiên tiến theo quy chuẩn châu Âu. Kiểu chuồng nuôi kín theo hướng an toàn sinh học, chuồng nuôi được trang bị hệ thống làm mát kiểm soát nhiệt độ, ẩm độ, áp suất và CO2 phù hợp với yêu cầu phát triển của mọi lứa tuổi gà cùng với hệ thống cho ăn, uống, chiếu sáng và phun thuốc sát trùng hoàn toàn tự động. Toàn bộ thiết bị được nhập khẩu đồng bộ tiêu chuẩn châu Âu công nghệ của Đức.

Ngoài ra, các đơn vị khác như Viện Chăn nuôi, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên, VIGOVA… cũng luôn tích cực trong việc nghiên cứu và chọn tạo những giống gia cầm chất lượng cao để rút ngắn thời gian nuôi, giảm tiêu tốn thức ăn, từ đó gia tăng năng suất và giá trị kinh tế, góp phần đưa ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam phát triển bền vững.

>> “Khi áp dụng các biện pháp chọn lọc và lai tạo giống thì chất lượng sản phẩm sẽ thay đổi đáng kể. Giống vật nuôi tốt sẽ đem lại hiệu quả và thương hiệu cho các cơ sở giống, theo đó lợi nhuận và thu nhập cho người nông dân sẽ tăng lên”.

TS. Nguyễn Thanh Sơn
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam

Phương Ngọc