Giá thịt gà trong nước giảm

Giá thịt gà công nghiệp trong nước đang giảm mạnh xuống còn 16.000 – 18.000 đồng/kg. Cụ thể, ở miền Bắc, giữa tháng 9, giá gà chuyên thịt nuôi công nghiệp, nguyên lông dao động từ 32.000 – 33.000 đồng/kg (tương đương giá thịt gà khoảng 37.000 – 39.000 đồng/kg), giảm 3% so với cùng kỳ 2018.

Tại khu vực Đông Nam bộ, giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông màu) giảm mạnh 35 – 40% so với cùng kỳ 2018, xuống còn 16.000 – 18.000 đồng/kg.

Theo Bộ Công thương, việc tăng mạnh đàn gia cầm tại khu vực này đã gây sức ép phải bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm, mỗi tuần khu vực Đông Nam bộ xuất chuồng tới 2,5 triệu con gà, khiến giá gà công nghiệp giảm sâu trong 2 tháng 8 và tháng 9/2019.

Cũng vào thời điểm giá gà tại khu vực Đông Nam bộ sụt giảm mạnh (trong tháng 8 và tháng 9/2019), lượng thịt gà nhập khẩu cũng đã giảm dần từ tháng 6.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ Công thương cho biết, giá gà giảm trong nước không liên quan tới việc cả nước nhập khẩu 195 nghìn tấn gà trong 8 tháng đầu năm (Theo số liệu của Tổng cục Hải quan). Hơn nữa, việc chuyển đổi thói quen sử dụng từ thịt heo sang thịt gà vẫn khá hạn chế. Thịt gà nhập khẩu chủ yếu để thực hiện các hợp đồng cung ứng phục vụ các ngành chế biến thực phẩm và bếp ăn công nghiệp.

Cụ thể theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng năm, nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195 nghìn tấn, trị giá 166,6 triệu USD, tăng 51,4% về lượng và tăng 48% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương 19.500 – 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế, phí).

Theo Thế giới Gia cầm