Gây dựng kinh tế gia đình từ nuôi gà J-Dabaco thả vườn

Bắt đầu chăn nuôi gà từ năm 2010 nhưng khác với các hộ chăn nuôi ở địa phương, anh Trần Quang Tiến ở thôn 3, xã Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột) đã mạnh dạn đầu tư mua giống gà J-Dabaco từ tỉnh Bắc Ninh về nuôi.

Lúc ấy, gà giống J-Dabaco một ngày tuổi có giá là 19.000 đồng/con, anh Tiến đầu tư nuôi vài trăm con/lứa. Hai năm sau, anh được gia đình cho gần 1.200 m2 đất để lập nghiệp, từ nguồn vốn tích lũy và vay mượn thêm, vợ chồng anh đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 1.000 con gà. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm, kiến thức về thị trường nên đàn gà bị bệnh chết 1/3; số gà còn lại thì bán với giá thấp.

Nuôi 3 lứa gà liên tiếp thất bại, anh Tiến vẫn không nản chí. Rút kinh nghiệm từ những lần trước, anh dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu thị trường và trau dồi kỹ thuật chăn nuôi. Sau gần một tháng cải tạo, vệ sinh chuồng trại, anh Tiến nuôi lứa gà mới với hơn 1.500 con. Nhờ chăm sóc tốt đàn gà sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, bán được giá, cho thu lãi gần 20 triệu đồng. Đây là động lực để anh mua thêm 2.000 m2 đất rẫy và tiếp tục tăng đàn lên 3.000 con gà vào các lứa tiếp theo. Từ năm 2018 đến nay, anh Tiến duy trì tổng đàn từ 3.000 – 4.000 con/lứa. Trung bình mỗi năm, gia đình anh cung ứng ra thị trường hơn 10 tấn gà thương phẩm, sau khi trừ chi phí có lãi gần 200 triệu đồng.

Anh Tiến chăm sóc đàn gà của gia đình

Anh Tiến chia sẻ, giống gà J-Dabaco có ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng, giữ được chất lượng thịt đặc biệt thơm ngon của gà ri truyền thống, mã đẹp. Nuôi khoảng 90 – 105 ngày, gà trống đạt trọng lượng từ 2,5 – 2,7 kg, gà mái trên 2 kg, thích hợp điều kiện chăn thả tự nhiên. Anh Tiến cho biết, hiện tại số lượng gà nuôi thương phẩm đều đạt trọng lượng từ 2,5 – 3 kg/con, xuất bán với giá ổn định là 65.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh còn nuôi 300 con gà đẻ lấy trứng cho thu hoạch khoảng 300 quả trứng/ngày.

Anh Tiến cho biết: “Để nuôi gà đạt hiệu quả, đầu tiên cần chọn giống gà chuẩn, sạch bệnh. Chuồng trại thông thoáng, mát vào mùa hè, khô ráo vào mùa mưa. Cần tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gà, tích cực kiểm tra để kịp thời loại bỏ, cách ly những con bị bệnh, tránh lây chéo trong đàn. Đặc biệt, cần thường xuyên vệ sinh, phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường xung quanh; thực hiện nghiêm quy trình nhập gà giống và xuất bán cả đàn cùng lúc để thuận tiện cho việc phòng, chống dịch bệnh”.

Thời gian tới, anh Tiến dự định sẽ mở rộng chuồng trại và tăng số lượng đàn gà lên 4.000 – 5.000 con/lứa và phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Đoàn Dũng

Nguồn: Báo Đắk Lắk