Ðế chế enzyme DSM
Mới đây, hãng dinh dưỡng chăn nuôi lừng danh DMS đã ra mắt sản phẩm enzyme Balancius tại châu Âu. Ðây là enzyme đầu tiên nhắm đến các tế bào chết và mở ra các tiềm năng dinh dưỡng; đồng thời cũng là sản phẩm cải tiến mang tính đột phá.
Sau sự kiện ra mắt enzyme mới Balancius của DSM tại Hội nghị chuyên đề về dinh dưỡng gia cầm tại Gdanks, ông Sebastian Marten, Phó Chủ tịch Enzymes and Eubiotics đã trò chuyện với phóng viên báo Gia cầm. Ðứng đầu lĩnh vực Enzymes và Eubiotics, ông luôn theo dõi sát sao các chương trình cải tiến của công ty và những chiến lược lâu dài. Là công ty hàng đầu thế giới về dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi, DSM luôn đứng đầu của cuộc chạy đua chăn nuôi cải tiến và bền vững. Theo ông Marten, chiến lược của Công ty trong 5 – 10 năm tới xoay quanh sự bền vững. Nhiều người nói về bền vững trước đó, nhưng lĩnh vực mà DSM theo đuổi vẫn đang đối mặt vô số thách thức phía trước. Tuy vậy, Công ty luôn chú trọng nâng cao tính hiệu quả và đảm bảo gia cầm tiêu hóa từng gram chất dinh dưỡng, nhằm tối đa hóa tính bền vững.
Cách đây hơn 20 năm, DSM nhận ra rằng enzyme có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển tối ưu của hệ thống tiêu hóa ở gia cầm. Ngay sau đó, DSM đã hợp tác với Novozymes, một công ty hàng đầu thế giới về cải tiến sinh học. Sự hợp tác giữa hai bên là cú hích lớn cho ngành sản xuất enzymes của DSM. Tới nay, toàn bộ các sản phẩm enzyme khác trên thế giới đều nhắm đến vi khuẩn sống. DSM trước đây cũng vậy. Do đó, bước sang lĩnh vực sản xuất enzyme nhằm vào tế bào chết thực sự là một bước đi liều lĩnh và táo bạo nhưng hứa hẹn nhiều thành công đột phá.
10 năm trước, DSM và Novozymes đã nghĩ đến sản xuất loại enzyme mới. Ông Marten cho biết: “Cách đây 5 năm, chúng tôi bắt đầu xúc tiến quá trình này để giờ đây cho ra đời Balancius, trọng tâm là enzyme có thể nhắm đến peptidoglycan. Ðây là những thành phần chính của các mảnh vỡ tế bào đang tiếp tục tiến vào trong hệ tiêu hóa. Những mảnh tế bào chết dư thừa có thể tạo thành một lớp bao phủ bên trong vách đường ruột, ngăn chặn quá trình hấp thu dinh dưỡng tối ưu. Giải pháp chính được nghĩ đến là thủy phân và sử dụng chất dinh dưỡng từ các tế bào chết để loại bỏ hiện tượng tiêu hóa kém hiệu quả bởi lớp màng mảnh vỡ tế bào chết trong đường ruột.
Do vướng rào cản luật lệ, Balancius được ra mắt đầu tiên tại Mỹ Latin và Mỹ vào tháng 9/2018. Chỉ gần đây, Cơ quan An toàn thực phẩm của châu Âu (ESFA) mới cho phép lưu hành sản phẩm này tại thị trường châu Âu. Hiện, sản phẩm này đã có mặt tại tất cả các quốc gia châu Âu, Nam Phi, Serbia, Nigeria và Moldova.
Sản phẩm có tác động tích cực lên chất lượng phân thải, chất lượng thịt ức và tiềm năng tăng trưởng toàn diện của gia cầm. Trong các thử nghiệm, DSM đã tính toán tỷ lệ biến đổi thức ăn cải tiến lên tới 4 – 6 điểm. Theo tính toán của các chuyên gia tại hãng và dựa theo ước tính của FAO về hiệu ứng khí thải nhà kính trong sản xuất gia cầm, thì Balancius có thể làm giảm phát thải khí nhà kính lên tới 9 tỷ tấn trên toàn cầu, tương đương lượng khí thải từ 3,7 triệu xe hơi. Ông Marten khẳng định: “Bền vững là mục tiêu quan trọng của chúng tôi, và trong sản phẩm này, chúng tôi luôn đảm bảo đáp ứng mọi tiêu chuẩn về tăng trưởng tối ưu ở vật nuôi cùng phúc lợi động vật”.
Theo ông Marten, DSM đã có nhiều năm nghiên cứu và phát triển Balancius. DMS cũng đang tập trung nghiên cứu sản phẩm enzyme cải tiến cho các đối tượng vật nuôi khác theo tiêu chí chung của hãng đó là chất lượng và đáng tin cậy.
Theo Thế giới Gia cầm