Bảo vệ gà thịt khỏi suy tim
Nghiên cứu tại Đại học Saskatchewan xác định rằng, các vấn đề về tim ở gà thịt phát triển nhanh có thể liên quan đến cách gen của chúng phản ứng với các yếu tố biểu sinh. Các nhà khoa học đã tìm ra được các protein bị thiếu và hư hỏng tích tụ trong tim, đây là bước đầu tiên để hiểu và cải thiện sức khỏe và phúc lợi của gà thịt.
Tác hại của suy tim ở gà thịt
Gà được nuôi trên toàn thế giới nhiều hơn bất kỳ động vật chăn nuôi nào khác, vì vậy cải thiện kết quả sức khỏe của chúng sẽ có tác động lớn. Những con gà thịt được nuôi để lấy thịt được chọn lọc để phát triển cực kỳ nhanh, nhưng chúng thường bị bệnh tim. Suy tim là một vấn đề sức khỏe và phúc lợi lớn đối với ngành công nghiệp gà thịt trên toàn thế giới. Trên toàn cầu, thiệt hại kinh tế liên quan đến các vấn đề suy tim ở gà thịt lên tới hơn 1 tỷ uSD hàng năm.
Hiểu về gà đang phát triển nhanh và các vấn đề về tim
Để hiểu tại sao gà thịt phát triển nhanh bị các vấn đề về tim, Olkowski và các cộng tác viên đã so sánh chúng với các giống gà thịt phát triển chậm hơn, chúng có nguy cơ bị suy tim thấp hơn và với gà Leghorn, có khả năng chống suy tim. “Tôi không thể nhìn thấy những thay đổi rõ ràng có thể giải thích sự suy tim dưới kính hiển vi, vì vậy tôi nghĩ, có lẽ đó là một vấn đề tinh tế hơn với các protein cơ tim không rõ ràng trên kính hiển vi ánh sáng. Khi chúng tôi xem xét việc sử dụng quang phổ vi hồng ngoại, điều đó khá rõ ràng ngay lập tức”, ông Olkowski nói.
Sử dụng chùm tia Mid-IR tại Nguồn sáng Canada của Đại học Saskatchewan, có thể xác định các protein bị sai lệch và hư hỏng tích tụ trong tim. Olkowski cho biết, synchrotron cho phép nhìn thấy những thay đổi về cấu trúc của protein và các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng những thay đổi mà họ quan sát được phải có tác động sinh lý đến chức năng bơm máu và ôxy lên tim. Các phân tích sâu hơn cho thấy rằng, những con gà đã có một thời gian khó khăn trong việc xử lý các tập hợp protein bị sai lệch này, với những ảnh hưởng đến sức khỏe cuối cùng dẫn đến suy giảm sức khỏe.
Gà thịt đáp ứng di truyền
Kết quả của nhóm được công bố gần đây trên Bệnh học Avian cho thấy, các vấn đề về tim ở gà thịt phát triển nhanh có thể liên quan đến cách gen của chúng phản ứng với các yếu tố biểu sinh, như dinh dưỡng và môi trường của chúng. Olkowski sẽ tiếp tục nghiên cứu sức khỏe gia cầm và nguyên nhân chính gây bệnh, có thể cải thiện sức khỏe của hàng triệu con gà.
Phạm Hải
Theo The Poultryworld